เรื่อง “ใหญ่” ไม่มีใครเกินพี่

เรื่อง “ใหญ่” ไม่มีใครเกินพี่
.
ซินนามอลโรลหนักครึ่งตัน..
ชีสเค้กหนักกว่า 4 กิโลกรัม..
ขนมเซ็มเบขนาดเกือบ 2 เมตร..
เบอร์เกอร์หนักเกิน 1 ตัน..
ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มโมฮิโตกว่า 3,500 ลิตร

วันนี้ ‘นวัตกิน’ ขอพาคุณไปพบกับสถิติโลกของอาหารที่สร้างความตื่นตะลึงให้คนทั้งโลกมาแล้วกันครับ
.

พูดถึงเรื่องการทำสถิติโลก เรามักจะพบการ “เล่น” กับจำนวน ขนาด ปริมาตร น้ำหนัก ความเร็ว ความสูง อายุ ฯลฯ กันอยู่เสมอๆ ทั้งทักษะส่วนบุคคล กีฬา เทศกาล สิ่งปลูกสร้าง ธรรมชาติ และแน่นอน เรื่องอาหารและเครื่องดื่มก็มักจะมีการสร้างสถิติใหม่ๆ อยู่เสมอ หลายกิจกรรมในโลกจัดขึ้นเพื่อสร้างสถิติใหม่ซึ่งก็คือการทำลายสถิติเดิมที่มีการทำไว้ก่อนแล้วนั่นเอง และหลังจากที่มีสถิติใหม่เกิดขึ้นก็จะมีการประกาศ “ท้า” ให้ทำลายสถิติซึ่งนับเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง เพราะหากทำสำเร็จก็จะได้รับการรับรองว่ากิจกรรมนั้นๆ เป็นสถิติโลกรายใหม่ต่อไป

เราไปดูกันครับว่าอาหารที่ ‘ใหญ่’ จนเป็นสถิติและน่ากินมากๆ นั้นมีอะไรกันบ้าง

ซินนามอนโรลก้อนละครึ่งตัน
.
หนึ่งในจำนวนขนมอบหรือเบเกอรีที่ช่วยเพิ่มความพิเศษให้กาแฟเห็นจะไม่พ้นซินนามอนโรล (cinnamon roll) ที่เป็นแป้งหมักยีสต์ม้วนเข้าเป็นก้อน ทาเนยบางๆ โรยอบเชยและน้ำตาล บางทีก็ใส่ลูกเกดสับลงไปด้วย ส่วนใหญ่ขนมชนิดนี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เซนติเมตร หรือใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็ 10 เซนติเมตร ส่วนที่ฟินแลนด์มีบันทึกว่าซินนามอนโรลที่นั่นมีขนาดใหญ่ถึง 20 เซนติเมตรและหนักถึง 200 กรัมเลยทีเดียว

แต่สถิติเป็นความท้าทาย เมื่อเดือนเมษายน 2018 ที่ผ่านมา มีการบันทึกสถิติโลกว่าซินนามอนโรลที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้นเกิดขึ้นแล้ว โดยเจ้าของสถิติเป็นร้านเบเกอรีชื่อร้านวอลเฟอร์แมนส์ (Wolfermans) ในเมืองเมดฟอร์ด รัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา ซึ่งทำซินนามอนโรลขนาดใหญ่พิเศษ ยาว 9 ฟุต น้ำหนัก 521.5 กิโลกรัม ครับ…คิดง่ายๆ ว่า 2 ก้อนก็กว่า 1,000 กิโลกรัม หรือ 1 ตัน เข้าไปแล้ว

ทั้งนี้ เจ้าของร้านเปิดเผยว่าที่ต้องการสร้างสถิติครั้งนี้ก็เพื่อโปรโมทซินนามอนโรลขนาด 5 ปอนด์ หรือ 2.2 กิโลกรัม ที่ทางร้านทำขึ้นพร้อมบริการจัดส่ง แถมยังบอกอีกว่าขนาด 2 กิโลกรัมกว่าๆ นี้ กินกันในงานปาร์ตี้ 40 คนได้สบายๆ รับรองว่าอิ่มกันถ้วนหน้าแน่นอน

ชีสเค้กหนักกว่า 4 กิโลกรัม
.
สำหรับมือใหม่ที่อยากลองทำขนมอบหรือเบเกอรีมักจะได้รับคำแนะนำให้เริ่มจากชีสเค้กก่อนจะได้มีกำลังใจทำต่อไป ชีสเค้กเนื้อละมุน อัดแน่นครีมชีสเป็นขนมที่ทำง่ายมีทั้งแบบอบที่ให้เนื้อเนียนและมีความฟูเก็บไว้ได้ในอุณหภูมิปกติ กับแบบไม่อบที่เนื้อเบา กินง่าย ชุ่มฉ่ำด้วยชีสแต่ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นตลอดเวลา

โดยทั่วไปนิยมทำชีสเค้กเป็นก้อนใหญ่ๆ แล้วตัดแบ่งเป็นชิ้นย่อยๆ เสิร์ฟ แต่วันนี้เพจนวัติกินจะพาไปรู้จักกับสุดยอดชีสเค้กที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

สถิติโลกรายการนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2017 โดยมีบริษัทชีสเบอร์รีที่เมืองสตาฟโรโปลทางตอนใต้ของรัสเซียเป็นเจ้าของสถิติ ด้วยการทำชีสเค้กแบบอบ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.8 เมตร หนา 85 เซนติเมตร น้ำหนัก 4.2 กิโลกรัม โดยตั้งเตาอบกันเป็นจริงเป็นจังอยู่ในกระโจมกลางจตุรัสของเมืองสตาฟโรโปล โดยมีพนักงานจำนวนมากช่วยกันจนกระทั่งสำเร็จเป็นสถิติโลก

ชีสเค้กก้อนมหึมาที่ทำขึ้นในคราวนี้ ทางผู้จัดงานก็บอกว่าเมื่อบันทึกสถิติเรียบร้อยแล้วก็จะนำไปแจกจ่ายให้กับผู้คนที่มาร่วมงานเพื่อร่วมเป็นหนึ่งในกิจกรรมเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 240 ปีของการก่อตั้งเมืองนี้ขึ้นมา นั่นเอง

ขนมเซ็มเบขนาดเกือบ 2 เมตร
.
ขนมเซ็มเบ บางคนเรียกว่าขนมข้าวกรอบหรือแคร็กเกกอร์ข้าว เพราะวัตถุดิบหลักคือข้าวที่นำมาปรุงรส ซึ่งปกติคือรสเค็มแต่ก็มีแบบรสหวานด้วยเหมือนกัน จากนั้นจึงนำไปอบหรือตามวิธีดั้งเดิมคือนำไปย่างบนเตาถ่าน ทาด้วยซอสที่ทำจากโชยุกับเหล้ามิริน หรือบางทีก็ใช้สาหร่ายแผ่นใหญ่วางด้านบนแล้วโรยเกลือก็มี ขนมชนิดนี้นิยมนำมาต้อนรับแขกเหรื่อที่มาเยี่ยมเยียน

ล่าสุดเมื่อปี 2018 ที่งานเทศกาลอินไซ-ฟุรุซาโตะซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์การค้าอีออนมอลที่เมืองอินไซ จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น มีบันทึกสถิติโลกของการทำขนมเซ็มเบขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยขนาด 2.6 ตารางเมตร โดยใช้วัตถุดิบคือ ข้าวขาว 25 กิโลกรัม น้ำเปล่า 16 ลิตรและโชยุ (ซอสถั่วเหลือง) 2 ลิตร ได้ออกมาเป็นขนมเซ็มเบ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.82 เมตร น้ำหนัก 21.4 กิโลกรัม

นอกจากนี้ที่เมืองโซกะ จังหวัดไซตามะ ก็ยังมีการทำสถิติโลกอีกรายการหนึ่งด้วยการนำขนมเซ็มเบ 24,000 ชิ้น มาวางเรียงกันเป็นภาพโมนาลิซาจำลอง ขนาด 9 x 13 เมตร โดยได้รับความร่วมมือจากชาวเมือง 200 คนมาช่วยกันทำขนมเซ็นเบสีต่างๆ ถึง 7 สีโดยใช้โชยุ น้ำตาล ชาเขียวและส่วนผสมอื่นๆ ก่อนจะนำมาเรียงเข้าด้วยกันในยิมเนเซียมของเมือง

กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อโปรโมทขนมเซ็นเบซึ่งถือเป็น OTOP ของเมืองแห่งนี้ให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้น และหลังจากบันทึกสถิติโลกเรียบร้อย ก็มีการแจกจ่ายขนมเซ็นเบให้กินกันได้ไม่อั้นเลยเดียว

เบอร์เกอร์หนัก 1 ตัน
.
แฟนๆ เบอร์เกอร์ต้องไม่พลาด! เมื่อเดือนกรกฎาคม 2011 ในงานเทศกาลของเมืองอาลาเมดาเคาน์ตี รัฐแคลิฟอร์เนีย ร้าน Juicy มีการทำเบอร์เกอร์สูตรพิเศษของทางร้าน คือ Outlaw Burger ขนาดยักษ์น้ำหนักราวๆ 352 กิโลกรัม หรือ 777 ปอนด์ มากกว่าเจ้าของสถิติเดิมจากแคนาดาไปได้ถึง 187 ปอนด์ หรือเกือบๆ 85 กิโลกรัม

เบอร์เกอร์ยักษ์นี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 เมตร (5 ฟุต) หนาประมาณ 90 เซนติเมตร (3 ฟุต) ใช้เนื้อวัวกว่า 600 ปอนด์ หรือกว่า 270 กิโลกรัม นอกจากนี้ยังมีผักกาดหอม แตงกวาดอง หอมใหญ่อีกจำนวนมาก และที่จะขาดไม่ได้ก็คือ ขนมปังหนา 28 นิ้ว หรือกว่า 70 เซนติเมตร หนัก 100 ปอน์หรือเกือบ 50 กิโลกรัม ใช้เวลาทำถึง 14 ชั่วโมงและหลังจากได้บันทึกสถิติโลกแล้ว ก็มีการแบ่งขายได้กับคนที่มาเที่ยวงานในราคาเพียงชิ้นละ 99 เซนต์

แต่สถิติก็มีไว้ทำลาย จริงไหมครับ อีก 6 ปีถัดมา (ปี 2017) แชมป์เบอร์เกอร์ยักษ์ก็เปลี่ยนมือไปสู่ทีมจากเมืองพิลสติง (Pilsting) จากเยอรมนีที่ทำเบอร์เกอร์ขนาดใหญ่ที่แซงของเดิม “ขาด” หลายช่วงตัว ด้วยน้ำหนัก 1,164.2 กิโลกรัม โดยที่ล่าสุดก่อนหน้านั้นเบอร์เกอร์ยักษ์หนัก 352 กิโลกรัม การจะได้บันทึกสถิติใหม่ต้องให้มากกว่าเดิม 3 เท่า และทีมจากเมืองเบียร์ก็ทำได้จริงๆ เสียด้วย

โมฮิโตยักษ์ 3,500 ลิตร
.
เล่ามาหลายเรื่องชักคอแห้งแล้วสิครับ ขอไปดื่มโมฮิโตให้ชื่นใจก่อนดีกว่า แต่ไหนๆ จะดื่มทั้งทีก็ต้องดื่มแบบที่มีสถิติโลกด้วยก็ย่อมต้องดีกว่าแน่ๆ ใช่ไหมครับ
โมฮิโต (Mojito) เป็นค็อกเทลคลาสสิกยอดนิยมมีกำเนิดจากกรุงฮาวานา ประเทศคิวบา รสชาติคล้ายๆ น้ำมะนาว เปรี้ยวๆ หวานๆ หอมกลิ่นมินต์ ดื่มแล้วสดชื่นมากๆ ดับกระหายคลายร้อนได้ดีเยี่ยม แถมยังดัดแปลงเป็นเครื่องดื่มได้อีกหลายอย่างด้วย

ส่วนบันทึกสถิติโมฮิโตแก้วใหญ่ที่สุดในโลกนั้นเกิดขึ้นในเดือนเมษายน 2016 ที่สาธารณรัฐโดมินิกัน เขาตั้งใจทำล้มแชมป์เดิมที่ทำโมฮิโตแก้วใหญ่ขนาด 1,300 ลิตรในปี 2011 ซึ่งตามหนังสือบันทึกสถิติโลกกินเนสส์การจะเป็นเจ้าของสถิติโลกรายใหม่ส่วนใหญ่จะกำหนดว่าต้องทำให้ได้มากกว่า(หรือน้อยกว่าในบางกรณี)สถิติเดิมอย่างน้อย 3 เท่า ซึ่งชาวโดมินิกันก็ทำได้สำเร็จด้วยการทำโมฮิโตขนาดยักษ์ด้วยความจุ 3,519 ลิตร ซึ่งใช้เหล้ารัม 700 ลิตร น้ำมะนาว 300 ลิตร โซดา 700 ลิตร น้ำตาล 227 กิโลกรัม มินต์ 68 กิโลกรัมและน้ำแข็ง 1,921 กิโลกรัม โดยกว่าจะทำเสร็จเรียบร้อยก็ต้องใช้เวลาถึง 1 ชั่วโมง 35 นาที

ด้านเจ้าของร้านอาหาร 4-JACK´S BAR AND BISTRO ที่จัดให้มีการทำลายสถิติครั้งนี้ขึ้นมาก็บอกว่าต้องการขอบคุณลูกค้าทุกคนที่อุดหนุนกิจการของร้านตลอดมา งานนี้เขาจึงทำโมฮิโตยักษ์ขึ้นเพื่อให้ลูกค้าได้ดื่มกันฟรีๆ ระหว่างชมคอนเสิร์ตในร้านไปด้วย…แหม เยี่ยมไปเลยนะครับ

….
สถิติโลกเกี่ยวกับอาหารยังมีอีกมากครับ ไว้คราวหน้าจะหยิบมาเล่าให้ฟังอีก ไม่แน่นะครับ คราวหน้าอาจมีอาหารจานใหญ่ที่สุดของคนไทยด้วยก็ได้

แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ