ขนมแปลก..แบบนี้ก็มีในโลก

🐏 ลูกอมรสแกะกะทะ..🍫ช็อกโกแลตลิ้นแมว..
🐿ขนมกลิ่นกวางชะมด..🧀ช๊อกโกแลตชีสกับหอมทอด..🍬ลูกอมกินได้ทั้งเปลือก..ขนมแบบนี้ก็มีในโลก?
..
ช่วงนี้แอดวุ่นกับผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารที่เราตั้งใจทำเพื่อทุกๆ คนในยามที่ต้อง Locked down นะครับ บทความเลยช้าไปบ้าง (ขออภัยจริงๆ 🙏)

แต่สองวันนี้วันหยุดเลยเบาๆ ลงไปได้บ้าง แอดฯ นึกถึงขนมและนวัตกรรมต่างๆ เลยทำบทความนี้มาให้ครับ หวังว่าจะชอบกันนะครับ
..

ขนมแปลก..แบบนี้ก็มีในโลก
.
ขนมธรรมดาๆ ที่ใครก็มองเห็นแค่ความหอมหวานและสีสันที่เย้ายวนให้ลิ้มลอง แต่ในสายตาของคนนวัตกรรม ขนมเป็นเหมือนสนามประลองที่ท้าทายยิ่งสำหรับการทำของธรรมดาให้ “ไม่ธรรมดา” ขึ้นมา

วันนี้ ‘นวัตกิน’ ของเรามีขนมแปลกๆ 5 อย่าง พร้อมเรื่องราวที่น่าสนใจมาฝากกันครับ

“ขนม” เป็นของที่หลายคนยากจะปฏิเสธ ด้วยรสชาติที่หวานชื่นใจ และบางครั้งก็ยังมีกลิ่นเย้ายวนชวนให้อยากลิ้มลองทุกครั้งที่ได้พบเห็น

นอกจากสีสัน รสชาติ กลิ่นและส่วนผสมที่หลากหลายแล้ว ยังมีขนมอีกไม่น้อยที่มีความพิเศษจนถึงขั้นเรียกได้ว่าเป็นความแปลกที่แทบไม่มีใครนึกมาก่อนว่าจะมีแบบนี้อยู่บนโลกด้วย

1. ลูกอมรสแกะกะทะ

นอกเหนือจากนมและผลิตภัณฑ์นมซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อแล้ว ฮอกไกโดเกาะที่อยู่บนสุดของญี่ปุ่น ยังมีอาหารที่เรียกกันว่า “เจงกิสข่าน” ที่ใครไปก็ต้องหาชิมให้ได้ เมนูนี้เป็นบาร์บีคิวเนื้อแกะย่างแบบเดียวกับหมูกะทะที่เรารู้จักกันดีนั่นแหล่ะครับ แล้วต้องบอกว่าด้วยอากาศที่หนาวเย็นของฮอกไกโดทำให้เมนูนี้ได้รับความนิยมมาก เพราะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นและอิ่มได้นานเลยทีเดียว

ความนิยมของเมนูเจงกิสข่าน หรือ “แกะกะทะ” นี้ ขยายออกมาถึงวงการลูกอมด้วย เพราะในปี 2002 บริษัท Sapporo Gourmet Foods ได้คิดค้นลูกอมคาราเมลรสบาร์บีคิวเจงกิสข่านขึ้นมา โดยก่อนหน้านี้มีการผลิตซอสบาร์บีคิวออกจำหน่ายแต่ไม่ได้รับเสียงตอบรับจากตลาดมากนัก ในที่สุด หลังจากทบทวนอยู่นาน บริษัทก็หันไปขาย “กลิ่น” แทน ด้วยการผลิตลูกอมที่มีไส้เป็นกลิ่นเนื้อแกะหมักเครื่องเทศรสเผ็ดร้อนแต่ก็มีรสหวานปนอยู่พอสัมผัสได้

ผลก็คือตลาดให้การต้อนรับดีมาก ทั้งคนพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่นิยมซื้อลูกอมรสเจงกิสข่านในบรรจุภัณฑ์ที่แสนธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมดานี้ไปฝากญาติมิตรและครอบครัวกันจนผลิตแทบไม่ทัน

2. ช็อกโกแลตลิ้นแมว

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ขนมลิ้นแมวที่เป็นคุกกี้ชิ้นบางๆ มีความกว้างและยาวตลอดจนผิวสัมผัสคล้ายลิ้นแมวจริงๆ หรือบางทีก็ทำเป็นแผ่นกลมๆ แบนๆ คล้ายขนมเบื้อง ซึ่งขนมชนิดนี้ที่ยุโรปมีทั้งเป็นแบบบิสกิตกรอบๆ อย่างที่คุ้นเคยกัน และยังมีที่เป็นช็อกโกแลตแท่งๆ ด้วย โดยเฉพาะที่สาธารณรัฐเช็กมีขนมที่เรียกว่า Kocici Jazycky ที่แปลกว่า “ลิ้นลูกแมว” ทำจากช็อกโกแลตนมให้มีรูปร่างคล้ายลิ้นแมว นั่นเอง

มีหลักฐานว่าขนมชนิดนี้ผลิตขึ้นครั้งแรกโดยบริษัท Küfferle เมื่อปี 1892 ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และได้รับความนิยมมากในเช็กและประเทศต่างๆ ของยุโรปรวมถึงหลายประเทศในอเมริกาใต้อย่างบราซิลและชิลีในอีกไม่กี่ปีถัดมา พร้อมกันนั้นก็มีการขยายสูตรจากช็อกโกแลตนมหอมๆ มันๆ ไปเป็นดาร์กช็อกโกแลตและไวท์ช็อกโกแลต อีกด้วย

ส่วนในญี่ปุ่นขนมนี้เปลี่ยนรูปร่างเป็นคุกกี้รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสประกบกันสอดไส้ไว้ตรงกลาง โดยเฉพาะขนมที่ผลิตโดยบริษัท Shiroi Koibito ซึ่งวางขายมาตั้งแต่ปี 1976 และเป็นที่นิยมไปทั่วประเทศจนถึงปัจจุบัน

3. ช็อกโกแล็ตชีสกับหอมทอด

บริษัท Tayto ของไอร์แลนด์วางจำหน่ายหอมทอดกรอบ (onion crips) และของคบเคี้ยวอื่นๆ มาตั้งแต่ปี 1956 โดยพัฒนาสูตรให้มีรสชาติต่างๆ มากมายจนได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะขนมที่ชื่อว่า Tayto Cheese & Onion ที่ติดอันดับ 1 ใน 5 ขนมขบเคี้ยวยอดนิยมตลอดกาลของชาวไอริชมาแล้ว

และเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทแห่งนี้ก็ผลิตสินค้าใหม่ออกมาเป็นช็อกโกแล็ตแท่งสอดไส้ชีสกับหัวหอมทอด ที่ถือว่าเป็นการต่อยอดธุรกิจโดยนำช็อกโกแล็ตมารวมกับสินค้าที่ขายดีอยู่แล้ว คือ Cheese & Onion จนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีทั้งเสียงตอบรับและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา

ถ้าคุณๆ อ่านแล้วอยากลองหาช็อกโกแล็ตสูตรนี้มาลองชิมก็ต้องขอบอกว่าเสียใจด้วยนะครับ เพราะเขาผลิตออกมาเป็น limited edition เพื่อวางจำหน่ายในระยะสั้นๆ เพื่อลองตลาด ซึ่งหลังจากนั้นลูกค้าก็ต้องกลับไปกินหอมทอดกับชีสเหมือนเดิมต่อไป

4. ขนมกลิ่นกวางชะมด

ได้ยินชื่อก็คงงงแล้วใช่ไหมครับ ขนมชนิดนี้จัดว่าเป็นของดีของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เลยทีเดียว ทำจากเจลาติน (gelatin) กับน้ำตาลไอซิงเป็นหลัก แต่ส่วนที่ขาดไม่ได้เลยก็คือกลิ่นกวางชะมด

กวางชะมด (musk) มีรูปร่างคล้ายกวาง ตัวผู้มีต่อมที่อยู่ระหว่างสะดือกับอวัยวะเพศทำหน้าที่ผลิตสารคล้าย “ฟีโรโมน” เพื่อติดต่อกับตัวเมียและใช้สร้างอาณาเขต โดยกลิ่นที่ได้จากต่อมนี้คล้ายกลิ่นของชะมดจึงเป็นที่มาของชื่อกวางชะมด และเพราะมันมีกลิ่นหอมจึงทำให้มันถูกฆ่าแล้วนำต่อไปทำเป็นสมุนไพรและเครื่องหอมต่างๆ

พูดแบบนี้ คุณๆ ไม่ต้องกลัวนะครับ กลิ่นในขนมเคี้ยวหนึบชนิดนี้เป็นกลิ่นสังเคราะห์ ซึ่งแม้จะผลิตขึ้นมากว่าร้อยปีแล้ว บางคนก็บอกเหม็นเหมือนยายแก่ไม่อาบน้ำยืนรอรถเมลในชั่วโมงเร่งด่วน!!! แต่คนที่ชอบก็บอกว่าหอมมากโดยมียอดขายปีละ 24 ล้านชิ้นยืนยัน แต่เชื่อไหมครับ ที่เห็นซื้อๆ กันก็เอาไปกินเองไม่เท่าไหร่หรอกครับ แต่มีอีกไม่น้อยที่เอาไปแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้า รถยนต์หรือหน้าเครื่องปรับอากาศจนหอมฟุ้งกันไปเลยทีเดียว