อาหารฟาสต์ฟู้ดที่คุณอาจยังไม่เคยลอง

อาหารฟาสต์ฟู้ดที่คุณอาจยังไม่เคยลอง
.
▪Kit Kat Sandwich ▪Spinach Muffin ▪Double Down Dog▪Xtra Long Chilli Cheese
ตลาดฟาสต์ฟู้ดบ้านเรามีการแข่งขันอย่างดุเดือดต่อเนื่องมีทั้งโปรโมชั่น ทั้งการลด แลก แจก แถม ทั้งนี้ จากข้อมูลการคาดการณ์มูลค่าตลาดอาหารฟาสต์ฟู้ดอยู่ที่ราว 2 หมื่นล้านบาทนั้น เฉพาะตลาดเบอร์เกอร์อย่างเดียวก็มีมูลค่าถึง 9,000 ล้านบาท
ขณะเดียวกัน สถานการณ์การแข่งขันในตลาดฟาสต์ฟู้ดในต่างประเทศตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมานั้น หลายๆ ที่แข่งขันกันหนักกว่าบ้านเรา อาหารหลายเมนูจึงถูกทดลองและสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้นเพื่อขายเป็นการเฉพาะ เรียกว่าต้องเดินทางไปถึงจะได้ลิ้มลอง จะเรียกว่าเป็น ‘เมนูพิเศษ’ หรือ ‘เมนูเอกลักษณ์’ ที่มีเฉพาะในประเทศนั้นๆ ก็ไม่ผิดครับ
วันนี้ ‘นวัตกิน’ จะพาคุณๆ ไปรู้จักกับอาหารฟาสต์ฟู้ดที่หลายเมนูมีจำหน่ายเฉพาะบางพื้นที่กัน ดูสิว่าเมนูไหนจะถูกใจใคร

Xtra Long Chili Cheese จาก Burger King
.
เมนูเบอร์เกอร์แบบยาวพิเศษของ Burger King นี้แรกทีเดียวเปิดตัวขายเฉพาะในออสเตรเลียและแอฟริกาใต้เท่านั้น
ซึ่งจุดเด่นของมันอยู่ที่เนื้อเบอร์เกอร์ที่ย่างให้สุกพอดีทำให้ยังเก็บรักษาความชุ่มฉ่ำและรสชาติความอร่อยเอาไว้ได้ มาพร้อมกับชีสที่เริ่มละลายด้วยอุณหภูมิพอเหมาะและพริกฆาลาเปญโญ (Chile jalapeño) ที่มีความเผ็ดระหว่าง 3,500-3,600 ตามหน่วยวัดความเผ็ดของสโควิลล์ และXtra Long Chilli Cheese จะประกอบด้วยแป้งเบอร์เกอร์รูปทรงยาวเหมือนรถไฟใต้ดินจนทำให้บางคนอดคิดถึงเบอร์เกอร์ยี่ห้อดังของอเมริกาไม่ได้

ปัจจุบันเมนูนี้ยังมีจำหน่ายอยู่ใน Burger King หลายประเทศ เช่น เยอรมนี ฮังการี เนเธอร์แลนด์ สวีเดน เป็นต้น

Double Down Dog ของ KFC
.
แฟนๆ ไก่ทอดชื่อดังอย่าง KFC อาจเคยได้ยินเมนูที่มีชื่อว่า Double Down ที่เป็นแซนด์วิชไก่ แต่ใช้ไก่ทอดมาประกบแทนขนมปังกันมาบ้างนะครับ ซึ่งแม้เมนูนี้จะไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควรแต่มันก็เป็นแรงผลักดันให้เกิดเมนูใหม่ชื่อ Double Down Dog ขึ้นมา

Double Down Dog หรือฮอทดอกที่ใช้ไก่ทอดประกอบไส้กรอกเ พร้อมเบคอน ชีสและซอสสูตรเฉพาะเมนูนี้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปลายปี 2010 ในฟิลิปปินส์ซึ่งถือเป็นแห่งแรกในเอเชีย ก่อนจะมีการเปิดตัวอีกหลายประเทศทั้งในเอเชีย ยุโรปและอเมริกา ส่วนในประเทศไทย เมนูนี้เปิดตัวเมื่อปี 2018 ก่อนจะหยุดไปและกลับมาอีกครั้งในปีถัดมา แต่กระนั้นก็ยังทำยอดขายไม่ดีเท่าซิงเกอร์เบอร์เกอร์ที่ใช้สะโพกไก่ทอดกรอบซึ่งครองใจลูกค้าที่ชอบรสจัดจ้านได้มากกว่า

Kit Kat Sandwich ร้าน First Kitchen
.
กล่าวกันว่าในบรรดาชาตินักสร้างสรรค์อาหาร โดยเฉพาะการผสมผสานวัฒนธรรมอาหารตะวันตกกับตะวันออกเข้าด้วยกัน ญี่ปุ่นก็ไม่รองใครในโลก แดนปลาดิบนั้นมีหลายเมนูที่ทำให้รู้สึกทึ่งกันมาแล้วไม่ว่าจะเป็นคุ้กกี้ต่อหัวเสือ พิซซาหน้าเมนไทโกะ (ไข่ปลารสเผ็ด) แกงกะหรี่เชอร์รี หรือแม้แต่ฮอทดอกไส้เนื้อปลาอังโคะกับนัตโตะ

แต่เมนู Kit Kat Sandwich ของร้านอาหาร First Kitchen นี้ เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่เคยได้ลิ้มลอง แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะดูเรียบๆ แต่เมื่อได้ลองกัดเข้าไปสักคำก็จะรู้ว่าความหวานกรอบของขนมเวเฟอร์แบบแท่งเคลือบช็อกโกแลตที่เมื่อรวมเข้ากับวิปครีม เปลือกส้มหรือแยมผิวส้มและขนมปังขาวนุ่มๆ นั้นทำให้เกิดรสชาติที่ไม่ต้องการคำอธิบายอะไรมากมายนอกจากคำว่า “อร่อย” ได้อย่างไร แถมสนนราคาก็ยังถือว่าย่อมเยา แค่ชิ้นละ 220 เยน หรือประมาณ 65 บาท เท่านั้น แต่เมนูนี้อาจไม่ได้มีขายตลอดทั้งปี ถ้าสนใจก็ลองตรวจสอบดูก่อนดีกว่า

Spinach Muffin มัฟฟินสวนผักของ Starbucks
.
มัฟฟิสผักโขมของร้านกาแฟชื่อดังอย่าง Starbucks เมนูนี้ถือเป็นความพยายามในการผสมผสานแนวคิดเรื่องการกินผักที่ดีต่อสุขภาพเข้ากับมัฟฟิน ขนมอบที่ให้ทั้งความหอม นุ่ม อร่อยที่ไม่ว่าจะกินกับกาแฟเป็นอาหารเช้า หรือกินกับชาเป็นของว่างยามบ่ายก็ไม่ผิดกติกาใดๆ ทั้งสิ้น

Spinach Muffin นั้นอาจเรียกว่าเป็นเมนูที่ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์เต็มๆ เพราะนอกจากผักโขมแล้วยังมีส่วนผสมของบร็อกโคลี ถั่วเขียวและยังได้รสชาติบวกความหอมของชีสที่ใครก็ยากจะห้ามใจได้ ทั้งนี้ ร้านสตาร์บัคส์ที่ฮ่องกงเป็นแห่งแรกที่นำมัฟฟินสูตรพิเศษนี้ออกวางจำหน่ายและได้รับความนิยมในเวลาอันรวดเร็ว แถมยังมีลูกค้าตั้งชื่อเล่นให้เมนูนี้ว่า “มัฟฟินสวนผัก” ซึ่งก็ฟังดูน่ารักไปอีกแบบนะครับ