5 อาหารญี่ปุ่นสุดแปลก (แต่มีคนกิน)

5 อาหารญี่ปุ่นสุดแปลก (แต่มีคนกิน).ท่อน้ำอสุจิปลา • ตะพาบบำรุงผิวและเพศ • ตัวอ่อนแมลงปรุงซีอิ๊ว • เครื่องในวัวเหลือทิ้ง • ข้าวหน้าหมึกเต้นอาหารญี่ปุ่นมีหลากหลายประเภท บางอย่างเราคุ้นเคยกันดี แต่ก็มีอยู่ไม่น้อยที่อาจดูแปลกจนบางคนไม่กล้าแตะ แต่เชื่อหรือไม่ครับ ต่อให้เป็นเมนูแปลกแค่ไหนก็ยังมีคนกินแถมบอกว่าอร่อยมากเสียด้วยทุกวันนี้เรารู้จักอาหารญี่ปุ่นมากมาย ทั้งข้าวปั้น ปลาดิบ ราเม็ง อุด้ง ชาบู เท็มปุระ แกงกะหรี่ รวมถึงขนมหวานต่างๆ อีกหลากหลายชนิด

แต่ถ้าถามว่าเคยกินอาหารญี่ปุ่นแบบสุดแปลกกันแค่ไหน หลายคนก็อาจส่ายหน้าแล้วบอกว่าแปลกยังไง แปลกทางไหนหรือวันนี้ ‘นวัตกิน’ มีอาหารญี่ปุ่น 5 รายการที่จะมาเปลี่ยนนิยามคำว่าแปลกของอาหารญี่ปุ่นที่คุณๆ อาจไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนก็เป็นได้ครับ แต่บอกไว้ก่อนนะครับว่าถึงแปลกขนาดไหน อาหารเหล่านี้กลับถือว่าเป็นอาหารรสดีที่หลายคนตั้งใจว่าจะต้องได้กินสักครั้งในชีวิตมีอะไรกันบ้าง ไปทำความรู้จักพร้อมๆ กันเลยครับ

ราโกะ (Shirako)
.
ชิราโกะ คือ ท่อเก็บน้ำอสุจิปลาที่ว่ากันว่าอร่อยมาก จัดเป็นหนึ่งในอาหารแปลกแต่ดีมีรสชาติเด็ดอย่าบอกใครเชียวล่ะครับ

แต่ไม่ใช่ว่าจะใช้ปลาอะไรก็ได้นะครับ ชิราโกะที่คนญี่ปุ่นนิยมนำมาปรุงอาหารมีอยู่ 3 ชนิด คือ

ปลาฟูกุ หรือปลาปักเป้าที่ถือว่าอร่อยที่สุดนั้นอยู่ที่ภูมิภาคคิวชู

ปลาอังโคหรือปลาแองเกลอร์ ที่แม้หน้าตาจะน่ากลัวอยู่บ้าง แต่ถ้าได้ลองต้องติดใจทุกคน

และ ปลาทาระหรือที่คนไทยเรียกว่าว่าปลาคอต ที่ต้องไปกินถึงภูมิภาคฮอกไกโดเลยทีเดียว

ชิราโกะกินได้ทั้งแบบสดๆ และแบบที่ปรุงสุกแล้ว จะทำซาชิมิ เมนูหม้อไฟ เท็มปุระเคี่ยวเป็นน้ำซุป หรือย่างก็ยังคงรสชาติความอร่อยไว้เต็มที่

ถึงหน้าตาจะดูแปลกประหลาดไปสักหน่อยแต่ถ้าได้ลองสักคำ จะรู้ว่า ผิวด้านนอกมีความกรุบกรอบคล้ายไส้กรอก กินสดๆ จะมีความชุ่มฉ่ำและเข้มข้นค่อยๆ ทะลักออกมาพร้อมกับความละมุนคล้ายชีสที่ละลายในปากได้จริงๆ เขาว่าอย่างนั้นนะครับ

โฮรามอน (Horamon)
.
คนญี่ปุ่นถือว่าโฮรามอนเป็นเมนูพื้นฟูกำลังให้กับร่างกาย โฮรามอนหมายถึง ‘สิ่งที่โยนทิ้งไป’ ซึ่งก็คือบรรดาเครื่องในสัตว์ที่สมัยก่อนไม่นิยมกินกันนัก แต่เมื่อนำมาย่างกลับอร่อยเลิศเกินห้ามใจให้ทิ้ง วัฒนธรรมการกินโฮรามอน โดยเฉพาะโฮรามอนยากินนั้นยังเป็นการผสมกันระหว่างการปิ้งย่างแบบญี่ปุ่นและเกาหลีอีกด้วย

เครื่องในที่นิยมนำมาย่างจนหอมหวนจนไม่มีใครปฏิเสธได้ก็อย่างเช่น ไตวัว ตับและตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ กระเพาะหมู กระเพาะวัว มดลูก ม้าม หลอดอาหาร ปอด หัวใจและหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น

ซึ่งว่ากันว่าอาหารประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างมากก็ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งญี่ปุ่นตกอยู่ในภาวะอดอยาก ผู้คนต้องกินอาหารอย่างรู้คุณค่า ไม่ให้เหลือทิ้ง และพยายามนำส่วนที่เคยทิ้งไปมาปรุงใหม่ให้มากที่สุด ซึ่งทั้งถูกใจและสบายกระเป๋าคนรายได้น้อยและกรรมกรอย่างมาก โดยอาหารที่ปรุงจากเครื่องในสัตว์เหล่านี้พบได้บ่อยในอาหารของเขตคันไซในภูมิภาคฮอนชูครับ

ข้าวหน้าหมึกเต้น (Katsu ika odori-don)
.
Katsu Ika odori-don คือ หมึกสดแบบดิ้นได้ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า dancing squid นำมาวางบนข้าวหรือบะหมี่ เมื่อราดซอสถั่วเหลืองลงไปบนปลาหมึก มันจะหดตัวเพราะกล้ามเนื้อตอบสนองต่อเกลือในซอส เสิร์ฟพร้อมข้าว ไข่ปลาแซลมอน ใบชิโซะและหน้า (topping) อื่นๆ

บางบอกว่าหมึกยังไม่ตายและดิ้นหนีซอสที่เหยาะลงไป ซึ่งในความจริง หมึกที่ถูกชำแหละตายแล้วครับ แต่กล้ามเนื้อมันยังทำงานอยู่ เกลือในซอสไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อที่ยังใช้งานได้อยู่ขยับ เกิดการเปลี่ยนถ่ายอิเล็กตรอนในเส้นใยประสาท เหมือนกรณีเล่นโรยเกลือบนขากบ แล้วขากบเต้นได้นั่นเอง

ถ้าใครเดินทางไปที่เมืองฮาโกะดาเตะ ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญของฮอกไกโดต้องไม่พลาดอาหารทะเลสดๆ ที่ถือเป็นไฮไลท์ของเมืองแห่งนั้นเลยก็ว่าได้ บางคนถึงกับยืนยันว่าอาหารทะเลที่นี่สดและอร่อยกว่าที่ซัปโปโรเมืองหลวงของฮอกไกโดเป็นไหนๆ ใครมีโอกาสได้ไปชิมก็บอกกันบ้างนะครับ

ต่อ-แตน-ผึ้ง
.
คนญี่ปุ่นกินแมลงไม่น้อยไปกว่าคนกลุ่มอื่นๆ ทั่วโลก จะเรียกว่าเป็นวัฒนธรรมการกินแมลงที่ผู้คนในภูมิภาคต่างๆ ของโลกมีร่วมกันก็ไม่ผิดนัก โดยเฉพาะต่อ แตน ผึ้งและตัวอ่อนของแมลงเหล่านี้ซึ่งคนญี่ปุ่นถือว่าเป็นของว่างชั้นดี

ขั้นตอนการจับแมลงเหล่านี้ถือว่ายุ่งยากซับซ้อนอยู่ไม่น้อย “นักล่าแมลง” จะวางเนื้อชิ้นเล็กๆ ไว้ เมื่อแตนและต่อกลิ่นก็จะบินมานำเนื้อกลับไปที่รัง นักล่าจะตามไปจนพบรังแล้วสุมไฟให้เกิดควัน จากนั้นก็จะแยกตัวอ่อนกับแมลงตัวเต็มวัยออกจากกันก่อนจะนำไปทำอาหาร ซึ่งก็มีทั้งการนำตัวอ่อนของแตนมากินทั้งแบบดิบ แบบสุกและนำไปปรุงกับขิง ซีอิ๊วและเหล้ามิรินได้เป็นอาหารรสชาติคล้ายหอยแมลงภู่ นำไปทำยาดองเหล้า หรือทอดกรอบกินเป็นอาหารว่างก็ได้

ทุกวันนี้ในญี่ปุ่นมีแมลงบรรจุกระป๋องขายตามซูเปอร์มาเก็บหรือแม้แต่ตู้หยอดเหรียญที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคอย่างมาก

ตะพาบ
.
ตะพาบ (Suppon) เป็นอาหารหรูราคาแพงที่คนญี่ปุ่นโดยเฉพาะสาวๆ นิยมกันมากเพราะเชื่อว่าอุดมไปด้วยคอลลาเจนซึ่งช่วงบำรุงผิวพรรณ

ขณะเดียวก็เชื่อว่ากระดองนิ่มๆ ของตะพาบช่วยเพิ่มพลัง ความแข็งแกร่งและความมีชีวิตชีวาให้กับผู้กินได้ นอกจากนี้ยังมีการสกัดเอาน้ำมันตะพาบไปขายต่างหาก เพราะเชื่อกันว่าน้ำมันตะพาบนี้มีสรรพคุณป้องกันสมรรถภาพทางเพศเสื่อมได้ชะงัด

เมนูอาหารที่ปรุงจากเนื้อตะพาบมีหลากหลายประเภทและราคา ถ้าเป็นตะพาบที่เลี้ยงในฟาร์มราคาก็จะย่อมเยาว์ลง แต่ถ้าเป็นตะพาบที่จับจากทะเลสาบ แม่น้ำ หนองบึงในชนบท แน่นอนราคาก็ย่อมสูงขึ้นตามความยากของการเสาะหาด้วย

มีข้อมูลว่าตามปกติตะพาบ 1 เมนู ราคาขั้นต่ำอยู่ที่ 10,000 เยน หรือเกือบๆ 3,000 บาท ยิ่งกว่านั้นถ้าเป็นภัตตาคารหรู พ่อครัวจะเก็บเลือดตะพาบที่ไหลออกมาจากคอของมันเมื่อถูกมีดคมๆ สับ เชื่อกันว่าเลือดตะพาบเป็นยาบำรุงกำลังนิยมกินกับเหล้าสาเก ส่วนเนื้อตะพาบจะถูกสับเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปต้มแบบหม้อไฟ บางทีก็นำไปต้มกับอาหารทะเล ผัดไฟแดงหรือทำเป็นราเม็งตะพาบก็มีครับ