Shopping อาหารปลอดภัยห่างไกล Covid-19

Shopping อาหารปลอดภัยห่างไกล Covid-19
.
▪︎โคโรนาไวรัสแพร่ทางอากาศ..แล้วอาหารล่ะ?

หลายคนคิดว่าออกไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อหรือร้านชำใกล้บ้านแป๊บเดียว ใกล้ๆ คงไม่เป็นอะไร แต่นั่นคือความประมาท จริงครับ…แค่ไม่กี่ก้าว แต่ถ้ามีเชื้อลอยปะปนอยู่ในอากาศที่เราบังเอิญสูดเข้าไป นั่นหมายถึงโรคโควิด-19 อาจได้มาเยี่ยมเยือนคุณแล้ว

แน่นอนครับ เราทุกคนรู้แล้วว่าเชื้อโคโรนาไวรัสนั้นแพร่ทางอากาสได้อย่างแน่นอน

แต่สำหรับการแพร่เชื้อมาทางอาหารล่ะ..

ตกลงที่เราออกไปซื้อของมาทาน แล้วต้องฉีดแอลกฮฮอล์กันมากมายที่หีบห่อ หรือแม้แต่ไม่กล้าทานอาหารบางแบบที่ทำด้วยมืออย่างสลัดโรลนั้น ตกลงมันยังไง?

แน่ล่ะ แม้ว่าถึงขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่าเชื้อโควิด-19 ติดต่อผ่านทางอาหารได้ก็จริง แต่คำถามนี้คงกวนใจใครหลายคนไม่น้อยใช่ไหมครับโดยเฉพาะเวลาไปทานอาหารนอกบ้าน หรือซื้ออาหารมาทาน ดังนั้นวันนี้ ‘นวัตกิน’ จึงมีข้อมูลมาเล่า และมีวิธีที่ช่วยลดโอกาสติดเชื้อสำหรับของสดที่ซื้อจากตลาด อาหารปรุงสำเร็จที่ซื้อมากินที่บ้าน รวมถึงอาหารที่สั่งผ่านบริการ Delivery มาฝากกันครับ
.

▪︎เชื้อโรคแพร่ทางอาหารหรือหีบห่อได้ด้วยไหม

สำหรับคนที่กังวลว่าอาหารที่เรากินหรือหีบห่อบรรจุภัณฑ์อาหารจะทำให้เราติดเชื้อหรือเปล่า ข้อนี้ เบนจามิน แชปแมน ศาสตราจารย์และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของอาหาร มหาวิทยาลัยนอร์ทคาโรไลนาสเตท ของสหรัฐกล่าวว่า

“ขณะนี้เรายังไม่มีหลักฐานใดที่แสดงว่าอาหารหรือบรรจุภัณฑ์อาหารเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยด้วยโรคโควิด-19 ได้ ในแง่หนึ่งต้องยอมรับว่าเรารู้เรื่องโรคและไวรัสที่ทำให้เกิดโรคนี้ไม่มากนัก แต่เท่าที่เราทราบจากข้อมูลของศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค (CDC) ของสหรัฐ โรคโควิด-19แพร่จากคนสู่คนผ่านเชื้อไวรัสที่การไอหรือการจามเป็นหลัก การสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อแล้วนำมาจับจมูก ปากหรือตาเป็นไปได้ในทางทฤษฎี แต่ยังไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวลในเวลานี้”

ปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้การแพร่เชื้อผ่านอาหารดูจะมีความเสี่ยงต่ำเมื่อเทียบกับช่องทางอื่นๆ

อย่างแรกก็คือ มาตรฐานความปลอดภัยของการบริโภคอาหารที่ใช้อยู่ช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อผ่านทางอาหารได้ในระดับหนึ่ง เช่น การล้างมือบ่อยๆ การทำความสะอาดพื้นผิวโต๊ะหรืออุปกรณ์ช้อนส้อมถ้วยชามที่สัมผัสอาหาร รวมถึงการปรุงอาหารด้วยความร้อนที่เหมาะสม เหล่านี้ช่วยลดโอกาสการแพร่เชื้อผ่านอาหารได้แน่นอน

อีกสิ่งหนึ่งที่ถือเป็นธรรมชาติของเชื้อไวรัสเองก็คือ มันไม่สามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้นานเป็นสัปดาห์ๆ อย่างที่หลายคนเข้าใจกัน

ที่สำคัญไวรัสต่างจากแบคทีเรียตรงที่มันเข้าไปเติบโตในอาหารไม่ได้ และในทางทฤษฎี เชื้อไวรัสนี้ไม่สามารถรอดชีวิตในกระเพาะอาหารของเราซึ่งเต็มไปด้วยกรดได้ แปลว่ามันลงท้องเราไปมันก็จะเจอกรดในตัวของเราจัดการ

“ดังนั้น ในขณะนี้การรับเชื้อจากการกินอาหารปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 จึงยังไม่มีความชัดเจน” แชปแมนกล่าว “การจัดการต้องทำอย่างเป็นวิทยาศาสตร์และมีหลักฐานตรวจสอบได้ แต่แม้ยังอยู่ในขั้นความน่าจะเป็น ยังไงเราก็ไม่ควรประมาท”

จากข้อมูลที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวมา เราจึงรวบรวมเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณๆ ที่ต้องไปจับจ่ายซื้อหาข้าวของที่ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือตลาด มาฝากเพื่อให้เกิดความมั่นใจและปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนามากขึ้น

▪︎เมื่อซื้อของสด

ล้างผัก ผลไม้สดต่างๆ ที่ซื้อมาเพื่อกำจัดฝุ่นผงต่างๆ รวมถึงลดความเสี่ยงของการปนเปื้อนเชื้อโรคด้วย
ไม่จำเป็นต้องล้างด้วยสบู่ (เชื่อไหมว่ามีคนคิดแบบนี้…สบู่เอาไว้ล้างมือก็พอครับ) ถ้าจำเป็นต้องล้างผักผลไม้ก็ใช้น้ำเปล่าอย่างข้อข้างบน หรือแช่ในด่างทับทิม เบกกิ้งโซดาหรือเกลือแกงธรรมดาๆ แล้วล้างออกก็ช่วยลดความเสี่ยงลงได้มาก หรือถ้ากลัวว่าหีบห่อบรรจุภัณฑ์จะมีเชื้อโรคเกาะอยู่ก็แค่หลังมือด้วยสบู่หลังการสัมผัส

และถ้ายังกังวลว่าอาหารจะปนเปื้อนเชื้อก็แค่ปรุงให้สุกด้วยอุณหภูมิสูงกว่า 65 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 3 นาทีขึ้นไป แค่นี้ก็ลดระดับความเสี่ยงของการติดเชื้อที่อาจมีอยู่ในอาหารได้แล้ว

▪︎เมื่อซื้ออาหารปรุงสำเร็จจากร้าน

ที่จริงอาหารปรุงสำเร็จจากร้านมีความเสี่ยง “ค่อนข้างต่ำ” แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับมาตรฐานด้านความปลอดภัยของอาหารแต่ละที่ ซึ่งส่วนใหญ่ได้มาตรฐานอยู่แล้ว แต่ถ้ายังไม่มั่นใจก็ล้างมือด้วยสบู่หลังสัมผัสหีบห่อหรือถุงใส่อาหาร หรือจะนำอาหารมาปรุงซ้ำอีกด้วยอุณหภูมิและเวลาอย่างที่ว่าไปข้างบน (65 องศา – 3 นาที) ก็น่าจะช่วยได้สำหรับคนที่ยังกังวลได้เช่นกัน

ส่วนคุณที่เลือกสั่งอาหารจากบริการ Delivery และยังกังวลถึงความสะอาดอยู่ก็ใช้หลักการแบบเดียวกับข้างบนได้

สุดท้ายนี้ แน่นอนครับว่าพวกเราทั้งโลกรู้กันแล้วว่าน่าจะต้องอยู่กับโควิด-19 นี้กันไปอีกนาน เพราะการรอวัคซีนนี้นั้นไม่ใช่คำตอบที่จะคาดหวังได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ จะได้ผลจริงไหม หรือเชื่อจะกลายพันธ์กันไปได้อีกแค่ไหน

ดังนั้นในเวลาที่เราจะต้องอยู่กับ “ข่าวสารที่น่ากลัว” กันไปแบบไม่มีกำหนดนี้ สิ่งสำคัญที่สุดในเวลานี้ก็คือการยึดหลัก “ตระหนัก แต่ไม่ตระหนก” และ “กินร้อน ช้อนกู ต่างคนต่างอยู่ ห่าง(กู) 2เมตร” และสวมหน้ากากทุกครั้งที่ออกจากบ้านไว้อย่างสม่ำเสมอ การ์ดไม่ตก

ซึ่งถ้ารักษาการมีวินัยได้สม่ำเสมอ สิ่งนี้ก็จะทำให้เราคลายความกังวลพร้อมๆ กับลดโอกาสการรับเชื้อลงไปได้แน่นอนครับ