5 อาหารสร้างภูมิสู้ไวรัส

🏆5 อาหารสร้างภูมิสู้ไวรัส

พืช ผัก สมุนไพรในอาหารแบบไทยๆ เป็นเมนูใกล้ตัวที่มีประโยชน์จากสารอาหารต่างๆ พร้อมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมรับมือกับเชื้อไวรัสได้อย่างน่าอัศจรรย์

เชื้อไวรัสกับสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในโลกจะว่าไปก็อยู่คู่กันมานมนานแล้ว ร่างกายของมนุษย์ต่อสู้ไวรัสด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันในลักษณะต่างๆ แต่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาหรือเชื้อโรคโควิด-19 ทำให้หลายคนรู้สึกวิตกกังวลว่าจะติดเชื้อ

วันนี้ ‘นวัตกิน’ มีเคล็ดลับง่ายๆ ในการสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านเชื้อไวรัสจากอาหารการกินที่อยู่รอบตัวเรานี่เอง เพราะอาหารเหล่านี้ได้ชื่อว่ามีสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันหลายชนิดซึ่งมีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส จึงช่วยลดโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ หรือลดความรุนแรงในกรณีที่ติดเชื้อไวรัสลงได้ ไปดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง
.

🏆หอม-กระเทียม
พืชหลายชนิด มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และยังมีส่วนจำเป็นต่อการสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัส ไม่ว่าจะเป็นหัวหอม กระเทียมและลูกเบอร์รีต่างๆ พืชเหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบีและวิตามินอี ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคและช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับอาการติดเชื้อได้ด้วย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการกินอาหารที่ประกอบด้วยหัวหอมและกระเทียมเป็นประจำดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และหากกินร่วมกับมะเขือยาว ฟักทองและแครอท ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเช่นกันเพียงวันละ 1 มื้อก็ยิ่งช่วยเสริมคุณสมบัติดังกล่าวให้มากยิ่งขึ้น

🏆ขมิ้นชัน
เหง้าขมิ้นชันสีเหลืองไปจนถึงสีแสดจัดมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบ และมีฤทธิ์ในการขับน้ำดี น้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชันมีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุกเสียด แก้โรคผิวหนัง ขับลม แก้ผื่นคัน แก้ท้องร่วง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน มีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคภูมิแพ้ด้วย ส่วนอาหารที่พบเห็นได้ทั่วไปและมีส่วนผสมของขมิ้นชันอยู่ด้วยก็อย่างเช่น แกงเหลือง แกงไตปลา แกงฮังเล ข้าวหมกไก่ และผงกะหรี่เป็นส่วนประกอบของอาหารอีกหลายชนิด

🏆ชาเขียว
ชาเขียวเป็นชาที่ไม่ผ่านกระบวนการหมัก จึงมีสารอาหารยังอยู่ครบและมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ ต้านเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้มากกว่าชาอู่หลงและชาดำ ชาเขียวมีสารฟลาโวนอยด์ที่เชื่อกันว่าช่วยยับยั้งการผลิตเอนไซม์ที่ทำให้เกิดแพร่ของเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษได้ด้วย ขณะที่การแพทย์จีนใช้ชาเขียวร่วมกับใบหม่อนป้องกันโรคหวัด ลดไขมันในเส้นเลือด ขณะที่มีรายงานว่าในอนาคตอาจมีการนำสารในชาเขียวมาใช้ผลิตเป็นยาป้องกันการลุกลามของเชื้อไวรัส แต่เพราะชาเขียวมีกาเฟอีนที่กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ร่างกายตื่นตัว จึงควรบริโภคแต่พอเหมาะและหลีกเลี่ยงครื่องดื่มชาเขียวที่มีปริมาณน้ำตาลสูงนะครับ

🏆ไข่
ไข่เป็นอาหารที่หาได้ง่ายและมีประโยชน์มาก นอกจากโปรตีน ไขมัน วิตามินและแร่ธาตุมากกว่า 20 ชนิด ไข่ยังเป็นอาหารเพียงไม่กี่ประเภทที่มีซีลีเนียม (Selenium) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เมื่อซีลีเนียมทำงานร่วมกับวิตามินอีก็จะส่งเสริมกันและกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อการสร้างความแข็งแกร่งให้กับระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเซลล์ในการต่อสู้เชื้อไวรัส ซึ่งหากเรากินไข่วัน 1 ฟองก็จะได้รับซีลีเนียมถึง 1ใน 4 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันแล้ว

🏆ปลาที่มีไขมันโอเมก้า 3
โอเมก้า 3 (Omega 3) คือ เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้แต่จำเป็นต่อระบบการทำงานต่าง ๆ ภายในร่างกาย มีความสำคัญต่อระบบประสาทและสมอง ทำให้หัวใจแข็งแรง ลดความดันโลหิต ลดอาการซึมเศร้าและคลายเครียด และยังมีงานวิจัยชี้ว่าโอเมก้า 3 ช่วยลดอาการอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสได้อีกด้วย
โอเมก้า 3 มีอยู่ในอาหารต่างๆ เช่น ปลา น้ำมันพืช ถั่ว เมล็ดพืชต่าง ๆ หรือผักใบเขียว เป็นต้น โดยปลาที่มีไขมันโอเมก้า 3 อยู่มาก ก็มีปลาน้ำจืด เช่น ปลาดุก ปลาช่อน ปลาสวาย ปลานิล ปลากราย ปลาตะเพียน เป็นต้น และปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาทูนา ปลาซาร์ดีน ปลาจะละเม็ดขาว ปลาทู ปลาเก๋า เป็นต้น

.
พออ่านมาถึงบรรทัดนี้ผมว่าคุณๆ ต้องมีเมนูในใจบ้างแล้วใช่ไหมครับ

น้ำพริกกะปิ ที่ครบรสด้วยกระเทียม พริกขี้หนู กะปิและมะนาว แนมด้วยปลาทู ผักสด ผักลวกหรือผักทอด
ไข่เจียวฟูๆ หอมๆ กินคู่กับแกงเหลืองของทางใต
ปลากระบอก ปลาช่อนหรือไก่ต้มขมิ้นแบบทางใต้ ซดร้อนๆ คล่องคอ
จากนั้นก็เป็นกล้วยน้ำว้าสักลูก แล้วปิดท้ายด้วยการจิบชาเขียวร้อนๆ หลังอาหาร

แค่นี้ก็อร่อยพร้อมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยอาหารแบบไทยๆ ที่ครบถ้วนด้วยผัก ผลไม้และสมุนไพรช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรงพร้อมสู้กับเชื้อโรคต่างๆ แล้ว

ใครคิดเมนูจากอาหารที่พูดมาข้างบนได้อีกบอกกันบ้างนะครับ